STKSTEEL CO.,LTD

logostksteel

Menu Bar

ประเภทของสแตนเลสสตีล

ประเภทของสแตนเลส

น้อยคนนักจะรู้ว่าสแตนเลส มีกี่ประเภท ผู้คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยว่าสเตนเลสมีเกรดเดียวละใช้ได้ในทุกๆลักษณะงาน อย่างไรก็ตามสเตนเลสสตีลถูกแบ่งออกเป็น 5 ชนิด ตามสัดส่วนองค์ประกอบ และ คุณสมบัติของมันดังนี้

1.Austenitic stainless steel

เป็นเกรดที่นิยมมมากที่สุด มีส่วนประกอบของนิกเกิ้ลค่อนข้างสูง และส่วนประกอบอื่นๆ เช่น โครเมียม ไนโตรเจน และโมลิบดินั่ม สเตนเลสเกรดออสเตนนิติกนี้ เด่นในเรื่อง การเชื่อม การยืดหยุด และ การต้านทานการกัดกร่อน มันเป็นที่นิยมในการใช้ทำอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัว และถังเก็บต่างๆ อย่างไรก็ตามสเตนเลสชนิดนี้มีราคาค่อนข้างสูงและเกรดที่นิยมที่สุดในสแตนเลสชนิดนี้คือสเตนเลส 304

2.Ferritic stainless steel

เป็นเกรดที่มีคาร์บอนต่ำ มากที่สุดคือมีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบแค่ 0.1% และ นิกเกิ้ลน้อยมากถึงไม่มีเลย ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับสเตนเลสชนิดอื่นๆ อย่างไรก็ตามมันมีส่วนประกอบของโครเมียม และ โมลิบดินั่ม เป็นปริมาณมาก สเตนเลสชนิดนี้ มีความเป็นแม่เหล็กสูง แม่เหล็กดูดติด และมีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนที่ดี นิยมนำไปใช้งานประเภทเครื่องครัว เตาแก๊ส และ เครื่องจักรอุตสาหกรรม สเตนเลสเกรดที่นิยมที่สุดในสเตนเลสประเภทนี้คือเกรด 430

  1. Duplex stainless steel

เป็นเกรดที่ผสมกันระหว่างสเตนเลสกลุ่มเฟอริติก และ ออสเตนนิติก เมื่อรวมเอาจุดเด่นของทั้งสองอันมารวมกัน สเตนเลสชนิดนี้จึงมีความแข็งแรงและทนสนิมได้ปานกลาง นิยมใช้มากในอุตสาหกรรมขุดเจาะน้ำมัน ข้อเสียของสเตนเลสชนิดนี้คือทำให้อ่อนตัวด้วยความร้อนไม่ได้ และ คุณสมบัติในการเชื่อมไม่ดี ทำให้ไม่เป็นที่นิยมมากนักในตลาด สเตนเลสเกรดที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในกลุ่มนี้ได้แก่ S31803 และ S32205

4.Martensitic stainless steel

เป็นเกรดที่คล้ายกับกลุ่มเฟอริติก แต่มีคาร์บอนสูงกว่า โดยปกติแล้วมีมากกว่า 1% เนื่องด้วยมีส่วนประกอบเป็นคาร์บอนสูง ดังนั้นสเตนเลสชนิดนี้จะมีความแข็งมาก ไม่ยืดหยุ่น แต่ ทนทาน เหมาะสำหรับใช้ในงานที่เฉพาะเจาะจงและไม่เป็นที่นิยมมาก สเตนเลสที่เป็นทิ่นิยมมากที่สุดในกลุ่มนี้คือ 431 และ 420S45

5.Precipitation Hardening

สเตนเลสชนิดนี้มีความแข็งแรงมากที่สุด เนื่องจากธาตุที่เป็นส่วนผสมของมันเช่น คอปเปอร์ นีโอเบียม และอลูมิเนียม และมีคุณสมบัติอื่นๆที่สามารถเปรียบเทียบได้กับกลุ่มออสเทนนิติก

อ้างอิงบทความจาก : https://www.rapiddirect.com/blog/stainless-steel-types/

ทั้งนี้สเตนเลสมีหลายกลุ่มและมีมากกว่า 150 เกรด ดังนั้นกว่าเลือกใช้งานควรคำนึงถึงวัตถุประสงค์การใช้งานของสเตนเลส ว่าจะเอาไปทำอะไร ต้องการความแข็งแรงแค่ไหน หรือต้องการความยืดหยุ่นในการขึ้นรูป หรือคุณสมบัติในการเชื่อม ทั้งนี้ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆให้ครบถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อสเตนเลส

สนใจติดต่อสอบถาม สแตนเลส ราคาถูก คุณภาพดี LINE@STKSTEEL

saleman2

ติดต่อสอบถามพนักงานขาย

เบอร์ 096-236-8581

ไลน์ ID: @STKMETAL (การันตีตอบกลับไม่เกิน 15 นาที)

อีเมลล์: sale@stksteel.com

เบอร์ออฟฟิศ 02-417-1245

สแตนเลสไทนอค
บทความให้ความรู้
admin

สแตนเลสไทนอค สแตนเลสเวียดนาม สแตนเลสอินโด และสแตนเลสจีน

สแตนเลสไทนอค สแตนเลสเวียดนาม สแตนเลสอินโด และสแตนเลสจีน แต่ละประเทศต่างกันอย่างไร หลายคนที่เคยซื้อสแตนเลสน่าจะทราบดีว่าสแตนเลสนั้นผลิตมาจากหลายประเทศ

Read More »
ท่อสแตนเลสไร้ตะเข็บ(1)
บทความให้ความรู้
admin

ความแตกต่างของท่อสแตนเลสแบบมีตะเข็บ(Welded pipe) และ ท่อสแตนเลสไร้ตะเข็บ(Seamless pipe)​

ความแตกต่างของท่อสแตนเลสแบบมีตะเข็บ(Welded pipe) และ ท่อสแตนเลสไร้ตะเข็บ(Seamless pipe)             ท่อสแตนเลสแบบมีตะเข็บและแบบไม่มีตะเข็บนั้นหากเรามอ

Read More »
Jiangsu Shagang Group3
บทความให้ความรู้
admin

10 โรงงาน ผู้ผลิตโลหะที่ใหญ่ที่สุดในโลก

10 อันดับบริษัทผู้ผลิตโลหะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลองจินตนาการว่าข้าวของเครื่องใช้ต่างๆในชีวิตประจำวันของเรา ตั้งแต่รถไฟ เครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์ หรือไปจนถ

Read More »
สแตนเลส 304 และ 201
บทความให้ความรู้
admin

คุณสมบัติความแตกต่างระหว่างสแตนเลส เกรด 201 และ เกรด 304 บทความให้ความรู้!

ความแตกต่างของสแตนเลส 201 และ 304 1.ในด้านของส่วนประกอบทางเคมีระหว่าง AISI304 stainless steel และ 201 stainless steel 1.1 แผ่นสแตนเลสที่ใช้กันทั่วไป น

Read More »
ประเภทของสแตนเลส
บทความให้ความรู้
admin

ประเภทของสแตนเลส มีกี่ประเภท และมีส่วนประกอบและคุณสมบัติต่างกันอย่างไร สแตนเลส เกรด 304 430 316L

ประเภทของสแตนเลสสตีล น้อยคนนักจะรู้ว่าสแตนเลส มีกี่ประเภท ผู้คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยว่าสเตนเลสมีเกรดเดียวละใช้ได้ในทุกๆลักษณะงาน อย่างไรก็ตามสเตนเลสสตีลถู

Read More »
stk-warehouse
บทความให้ความรู้
admin

แผ่นสแตนเลสที่เราเห็นทั่วไปในท้องตลาด มีผิวที่แตกต่างกัน 6 แบบ มีผิวอะไรบ้าง มาดูกัน

แผ่นสแตนเลส มีกี่ผิว มีอะไรบ้าง แล้วมันต่างกันยังไง?? หากท่านลูกค้ากำลัง มองหาแผ่นสเตนเลส ราคาถูกคุณภาพดี ราคาโรงงาน สนใจติดต่อสอบถามที่ LINE@STKSTEEL

Read More »
Scroll to Top